Nguyên nhân, cách nhận biết và chữa bệnh về da thường gặp

Các bệnh về da

Ngày : 30/11/-0001

Mục lục

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến  bệnh giời leo nhưng ít ai biết được nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay là gì? Nếu chúng ta hiểu được nguyên nhân chính này sẽ giúp ích chi chúng ta rất nhiều trong việc phòng ngừa bệnh giời leo.
Image result for hình ảnh bệnh giời leo
Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh giời leo là gì?
Theo ý kiến của các bác sỹ da liễu bệnh giời leo là một bệnh viêm da kèm thoe mun nước cấp tính do virus gây bệnh. Bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các vị trính trên cơ thể nhưng điển hình vẫn là ở mặt ở cổ lưng, vai, bụng…. Khi chúng ta bị bệnh giời leo sẽ có biểu hiện sốt, bỏng rất kéo dài, toàn thân mệt mỏi cùng với khó chịu và căng thẳng.
Khi mới bị giời leo, vùng nhiễm bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, sau đó sẽ hình thành những vết bỏng nước. Nếu không cẩn thận trong việc chữa trị thì bệnh sẽ có nguy cơ nặng thêm. Các chuyên gia về da liễu cho rằng nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh giời leo là do nhiễm virus herpes Zoster chứ không phải có con giời nào bò ngang qua cơ thể chúng ta như lâu nay dân gian vẫn nghĩ. Bệnh thường diễn ra nhiều nhất về mùa mưa, thời tiết lạnh và độ ẩm cao.

>> Xem thêm: Cách chữa bệnh zona theo dân gian
Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh giời leo
Quả thực đã rất nhiều người thậm chí là những người có kinh nghiệm trong lxinh vực y học vẫn nhầm lẫn giữa bệnh giời leo và zona thần kinh. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của chúng ta vì nếu không điều trị đúng cách bệnh sẽ càng ngày càng nặng thêm.
Chúng ta cần phân biệt rõ ràng giữa hai loại bệnh này. Đối với bệnh giời leo nguyên nhân dẫn đến là do acid photpho hữu cơ có trong bọ giời gây bệnh còn đối với zona thần kinh nguyên nhân dẫn đến lại là một loại virius có tên là Herpes zoster.
Image result for hình ảnh bệnh giời leo
Nếu như bị giời leo chúng ta chỉ cần dùng thuốc bôi ngoài da kết hợp với một số phương pháp dân gian thì sau khoảng 1 tuần bệnh sẽ khỏi hẳn. Hậu quả do bệnh giời leo gây ra là những vết sẹo lớn mất thẩm mỹ. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên dùng nước muối loãng để rửa sạch vùng da. Sau đó tùy vào mức độn nặng hay nhẹ của bệnh mà chúng ta có những cách điều trị phù hợp.
Còn đối với bệnh zona thần kinh thì quá trình điều trị phức tạp hơn rất nhiều.
Bệnh giời leo thực sự là một bệnh không khó để đề phòng và chữa trị. Tuy nhiên chúng ta cần chú ý cách điều trị thì bệnh sẽ rất nhanh khỏi. Nếu muốn yên tâm các bạn nên đến những phòng khám, bệnh viện chuyên da về da liễu để được tìm được giải pháp hợp lý.