Nguyên nhân, cách nhận biết và chữa bệnh về da thường gặp

Các bệnh về da

Ngày : 30/11/-0001

Mục lục

    Bệnh tổ ong - Nỗi sợ hãi của nhiều người

    Nguyên nhân và biện pháp điều trị bệnh tổ ong ở người

    Nguyên nhân 

    Biện pháp chữa trị hiệu quả:

Hội chứng cái lỗ hay còn gọi là bệnh tổ ong là một trong những nỗi sợ hãi từ xưa đến nay và phổ biến nhất của con người. Theo khảo sát ước tính được thì có khoảng 15% dân số thế giới mắc nỗi ám ảnh này. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh, thì bạn thể tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bệnh tổ ong - Nỗi sợ hãi của nhiều người

Bệnh tổ ong là một dạng bệnh lý chưa được công nhận nhưng lại có hàng trăm, hàng ngàn người mắc phải. Thông thường khi mắc hội chứng này, cơ thể bạn sẽ bị nổi da gà vì cảm giác ghê sợ, ám ảnh khi nhìn nhiều lỗ tròn như: Tổ ong, cái lỗ đục trên thân cây...

Tùy vào mức độ bệnh lý của từng người mà nỗi sợ hãi về căn bệnh tổ ong cũng tăng hoặc giảm khác nhau. Theo ý kiến của các nhà khoa học, hội chứng mắc bệnh tổ ong này nhiều khả năng là do có sự tương đồng nào đó giữa những cái lỗ và hình ảnh về các động vật có hại.

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được rằng, bệnh tổ ong không chỉ là chứng bệnh tâm lý mà là từ bản chất di truyền tiến hóa của con người.

Nguyên nhân và biện pháp điều trị bệnh tổ ong ở người

Nguyên nhân 

Hội chứng bệnh tổ ong khiến nhiều trường hợp thấy nổi da gà, loạn nhịp tim, thậm chí thấy khó thở. Và qua một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân khiến cho một số người mắc phải hội chứng kỳ lạ này: do não bộ bị quá tải. Điển hình như họ nhìn thấy những hình ảnh thủng lỗ, có thể nói là rất khó chịu, khiến cho khu vực chịu trách nhiệm phân tích thông tin thị giác không làm việc hiệu quả được.

Hiện nay, các nhà khoa học hiện vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm về nguyên nhân gây nên hội chứng tổ ong này. Bước đầu, lý do được xác định là vì quá trình tiến hóa, khi bạn nhìn hình ảnh những cái lỗ thủng khiến cho cảm giác tương tự như khi nhìn thấy nấm mốc trên thức ăn hoặc các lỗ do các côn trùng và các lỗ hổng trong các vết thương như những giun xoài gây ra ở động vật.

Khi nhìn thấy những hình dạng này, một số người nói rằng họ rùng mình, cảm thấy da họ bò, các cơn hoảng loạn kinh hoàng, đổ mồ hôi, đánh đập và cảm thấy buồn nôn hoặc ngứa.

Biện pháp chữa trị hiệu quả:

Có nhiều biện pháp điều trị hiệu quả bệnh tổ ong, bao gồm những liệu pháp tâm lý và phương thuốc khác nhau như:

- Phương pháp điều trị tiếp xúc: Với phương pháp này, người bị bệnh sẽ được tăng dần mức độ tiếp xúc với yếu tố kích thích gây ra triệu chứng sợ hãi, điều này giúp bạn điều khiển nỗi sợ hãi bằng nhiều dụng cụ khác nhau.

- Liệu pháp nhận thức – hành vi: Liệu pháp này giúp bạn tiếp xúc dần dần với yếu tố kích thích để giải quyết vấn đề ở nhiều phương diện khác nhau.

- Điều trị thuốc: Thuốc uống do bác sỹ tâm lý kê đơn, để giúp bạn chữa trị các chứng sợ hãi, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, hoặc thuốc ức chế beta thường được sử dụng để điều trị bệnh này.

Hy vọng những thông tin hữu ích mà tôi chia sẻ ở trên về hội chứng bệnh tổ ong có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra và biện pháp điều trị thích hợp nhất hiện nay nhé.