Nguyên nhân, cách nhận biết và chữa bệnh về da thường gặp

Các bệnh về da

Ngày : 30/11/-0001

Mục lục

  1. Bệnh hắc lào là gì ?

  2. Triệu chứng bệnh hắc lào

  3. Nguyên nhân gây bệnh hắc lào

  4. Cách lây nhiễm

  5. Tác hại của bệnh hắc lào

  5. Cách chữa trị hắc lào

Bệnh hắc lào (lác) là một trong những bệnh da liễu khá phổ biến. Chỉ có những ai đã và đang sống chung với bệnh hắc lào mới hiểu hết sự khổ sở và mệt mỏi mà nó gây nên. Theo số liệu thống kê mới nhất hiện nay chỉ ra rằng số lượng bệnh nhân mắc bệnh hắc lào đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ nhất là trong điều kiện thời tiết và khí hậu như hiện nay : bụi bẩn, nắng nóng, quần áo ẩm ướt và mồ hôi ra nhiều.
bệnh hắc lào là gì
Hình ảnh về bệnh hắc lào
Tuy căn bệnh này thường khá dễ nhân biết, chẩn đoán song lại dai dẳng, khó chữa trị triệt để và lây lan nhanh.

1. Bệnh hắc lào là gì ?

Hắc lào là một bệnh ngoài da do vi nấm cạn gây ra. Nó sẽ làm ngăn cản quá trình hấp thụ của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời dẫn tới vùng da bị nhiễm nấm phơi bày ra ánh sáng sẽ có màu đỏ, còn vùng da được quần áo che phủ sẽ có màu sậm lại. Căn bệnh này có thể xảy ra trên mọi đối tượng không phân biệt tuổi tác, giới tính đặc biệt là thanh thiếu niên và trung niên. Bệnh hắc lào thường lây lan rất nhanh từ người này sang người khác nếu như có sự sử dụng chung đồ sinh hoạt với người mắc bệnh.
Vị trí hắc lào thường xuất hiện là ở bẹn, chi, mông, mặt, lưng, tai với biểu hiện là da thường xuyên bị ngứa, nổi mẩn đỏ, mọc mụn nước

2. Triệu chứng bệnh hắc lào

Gây ngứa ngáy, khó chịu cho cơ thể người bệnh, nhất là khi thời tiết nắng nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi.
Các vùng mẩn đỏ xuất hiện trên da, xung quanh phần rìa của nó nổi nhiều mụn nước, gây tổn thương trên da trông giống như đồng tiền. Trên vùng da bị bệnh xuất hiện các mảng đỏ có ranh giới rõ ràng.

3. Nguyên nhân gây bệnh hắc lào

Môi trường giúp vi nấm cạn sinh sôi và phát triển là môi trường ẩm ướt và không hợp vệ sinh. Vì vậy, nếu thường xuyên sống trong môi trường này bạn rất dễ mắc bệnh
Nếu cơ thể bạn tiết nhiều mồ hôi nhưng bạn không có ý thức giữ gìn vệ sinh thì cũng không chỉ tạo điều kiện cho vi nấm gây bệnh hắc lào mà còn nhiều loại bệnh khác phát triển
Thường xuyên bơi lội trong những vùng nước bẩn sẽ tạo cơ hội cho vi nấm gây bệnh hắc lào xâm nhập vào cơ thể

4. Cách lây nhiễm

Bệnh hắc lào có thế được xem là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, khi quan hệ với người bị bệnh hoặc người lạ khả năng lây nhiễm rất cao
Bệnh có thể lây nhiễm gián tiếp qua con đường tiếp xúc hoặc dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh
Bệnh cũng có thể lây nhiễm từ động vật sang người nhưng khả năng này rất hiếm
Trị hắc lào bằng cuối xanh
Hắc lào có thể chữa bằng chuối xanh

5. Tác hại của bệnh hắc lào

Nếu không được xử lí kịp thời và đúng cách sẽ dễ dàng lây lan hoặc có thể làm phỏng da, ngứa, dị ứng dữ dội hơn, nghiêm trọng hơn có thể làm nhiễm trùng da.
Lâu ngày không khỏi sẽ khiến da bị chàm, các vết chàm này rất khó xóa bỏ và gây ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ cho người bệnh.
Hắc lào khiến người bệnh có cảm giác ngứa dữ dội, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, công việc và tinh thần của người bệnh. Nếu người bệnh gãi nhiều có thể gây tổn thương đến da, vi khuẩn gây các bệnh khác sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

5. Cách chữa trị hắc lào

Bạn có thể sử dụng một số phương pháp dân gian như dùng chuối xanh, dùng gáo dừa, hạt muồng châu, hạt bồ kết tươi… Tuy nhiên, nếu điều trị bằng các phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì bởi các bài thuốc dân gian cần điều trị trong thời gian dài mới phát huy được tác dụng.
 
Một số loại thuốc có thể sử dụng như Antimycose, BSA, ASA, BSI, Econazole, Miconazole, Clotrimazole… Cần lưu ý sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để tránh các dụng phụ của thuốc như gây lột da, dị ứng da và thường để lại vết thâm trên da.
Trong trường hợp bệnh hắc lào tái phát nhiều lần hay xuất hiện trên nhiều vị trí thì có thể sử dụng các loại thuốc toàn thân như Griseofulvin, Ketoconazole (Nizoral), Itraconazole (Sporal), Fluconazole… tuy nhiên cần cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc này bởi thuốc có nhiều tác dụng phụ.
Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!